Thứ hai, 05/12/2022 - 05:36|
Trường Mầm non Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang tích cực tham gia, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022

Cô giáo Vũ Thị Liên - người hiệu trưởng mẫu mực, đáng kính

Trong suốt những năm tháng công tác, cô giáo Vũ Thị Liên , Bí thư Chi Bộ,  Hiệu trưởng Trường mầm non Ngô Quyền (TP Bắc Giang) luôn  là người chúng tôi đáng kính. Tấm gương vượt khó, tận tụy hi sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của cô là hình tượng để chúng tôi học tập,  phấn đấu trưởng thành.

Tháng 11 năm 2001, khi nhận điều động về công tác tại trường mầm non Ngô Quyền trên cương vị là phó hiệu trưởng, ấn tượng ban đầu về cô Vũ Thị Liên mà chúng tôi cảm nhận chung đó là thái độ thân thiện, gần gũi, lối sống chan hòa, khiêm tốn. Cô luôn chú ý hỏi thăm, quan tâm tới từng cá nhân giáo viên với cử chỉ ân cần, chu đáo, khiến chúng tôi không cảm thấy có sự xa cách giữa lãnh đạo và cấp dưới. Thời điểm đó, giáo viên mầm non còn nhiều khó khăn, thiệt thòi, chỉ là giáo viên hợp đồng có thời hạn. Thấu hiểu điều đó, cô luôn tích cực cùng với Ban Giám hiệu động viên chúng tôi cố gắng bám trụ, yêu nghề, mến trẻ, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm lớn lao của người cán bộ quản lý, cô Liên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương nhau, coi ngôi trường mầm non Ngô Quyền là mái nhà thứ hai của mình, lấy tình yêu nghề là động lực để chung tay đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Với kinh nghiệm tích lũy và khả năng chuyên môn sẵn có, cô nhiệt tình đóng góp việc thiết kế bài giảng và thực hành giảng dạy cho giáo viên phù hợp với chương trình giáo dục mầm non đổi mới. Nhờ đó, khả năng chuyên môn nghiệp vụ của các giáo viên ngày càng được nâng lên. Nhận thấy việc hạn chế về khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của giáo viên vào công việc, cô đã tận tình hướng dẫn các giáo viên cách thức trình bày giáo án qua phần mềm word trên máy vi tính. Do vậy, việc soạn giảng có một bước tiến mới, trở nên nhanh gọn, khoa học, bản thân giáo viên dành được nhiều thời gian hơn cho công việc giảng dạy thường ngày trên lớp.

Phó GS.TS - Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng về trường MN Ngô Quyền phổ biến kiến thức nuôi dạy con thành tài cho các bậc PH và các bộ giáo viên trong trường

Sự yêu quý, tin tưởng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường đối với cô Liên ngày càng tăng . Tháng 2 năm 2012, cô Liên được tín nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng với số phiếu tuyệt đối là 100% giáo viên nhất trí. Dưới sự quản lý nhạy bén, năng động, sáng tạo, bắt kịp xu hướng thời đại mới, cô đã đóng góp cho nhà trường những thành tích đáng ghi nhận. Đó là kết quả sự chỉ đạo đúng đắn, tinh thần đoàn kết một lòng của các thành viên trường mầm non Ngô Quyền.

Năm 2012, vừa đảm nhiệm trọng trách mới, cô đã tích cực tham mưu các cấp lãnh đạo và vận động nguồn xã hội hóa để xây dựng trường có thêm tầng ba, đồng thời cải tạo hệ thống cửa ra vào ở các lớp. Tuy diện tích sân nhỏ hẹp nhưng cô đã bố trí khu vực, sân chơi phát triển thể chất đầy đủ.

Đồng chi Nguyễn Sỹ Nhận - Bí thư thành ủy trao trao quà tặng cho nhà trường

Với tâm nguyện mong muốn của cô và tập thể, trường được mở rộng thêm diện tích, đảm bảo điều kiện đầy đủ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Năm 2016 trường mầm non Ngô Quyền có thêm một cơ sở II, khuôn viên gọn gàng, sạch đẹp. Cô đã thống nhất, phối hợp giữa Ban lãnh đạo trang bị, bổ sung các thiết bị hiện đại còn thiếu cho trường. Từ việc bổ sung cơ sở vật chất trong các lớp như: hệ thống rèm cửa, điều hòa, bình nóng lạnh, các giá góc đồ chơi, màn hình tương tác dạy học... cho đến các trang thiết bị, đồ chơi ngoài trời như: Khu “Phát triển thể chất”, “Khu sân chơi giao thông” “Khu vực chơi trải nghiệm”, “Khu chợ quê và trò chơi dân gian”.... được bố trí xếp đặt rất khoa học và thẩm mĩ.

Song song với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, cô đề ra những kế hoạch khẳng định uy tín chất lượng giáo dục của trường mầm non Ngô Quyền, trực tiếp chỉ đạo giáo viên hoàn thành tốt nội dung giáo dục trọng tâm gắn liền với các năm học. Với nội dung chuyên đề “Lấy trẻ làm trung tâm”, chú trọng tăng cường hoạt động trải nghiệm cho trẻ, cô cùng với ban lãnh đạo nhà trường kết hợp cùng giáo viên đóng góp ý tưởng xây dựng môi trường cho trẻ trong và ngoài lớp học. Các mảng tường “mở” đã mang lên mình màu sắc mới sinh động hơn, thể hiện sự sáng tạo và phát huy việc trẻ được hoạt động tích cực ở mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, hoạt động giảng dạy của giáo viên cũng được cô chú trọng nhằm tạo nên đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, khả năng sư phạm cao, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của việc dạy và học.

Công sức của cô được nhìn nhận và nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể được đền đáp xứng đáng. Trường mầm non Ngô Quyền đạt được những thành quả nổi bật, rất đáng tự hào như: Năm học 2016- 2017, được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II và trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III. Năm học 2017-2018, được vinh dự nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, nhiều năm liền trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen và UBND thành phố công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Bên cạnh đó, số lượng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố đã tăng lên và dẫn đầu toàn tỉnh.

Đồng chi Nguyễn Tiến Dũng - PCTUBND TP trao bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 2 cho nhà trường nhân dịp khai giẳng năm học 2017-2018

Bản thân cô Liên được cấp trên trao tặng nhiều phần thưởng quý giá như: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013- 2014; Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có nhiều thành tích trong phong trào thi đua 5 năm (2010-2016). Cùng đó, cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (2015- 2016), ngoài ra năm học nào cũng đạt thành tích là CSTĐ cơ sở.

Trong công tác Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, gương mẫu, đi đầu và tích cực vận động cá nhân tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường phát động. Xây dựng khối đại đoàn kết nhất trí trong chi bộ nhà trường. Các đảng viên đều chấp hành tốt các quy định và đề cao được ý thức tự giác.

Ngoài năng lực về chuyên môn, công tác quản lý, chúng tôi còn cảm phục về tấm lòng nhân ái của cô. Nhiều năm qua, cô Liên thường xuyên chỉ đạo công đoàn nhà trường làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo. Huy động đoàn viên công đoàn đóng góp từng manh áo ấm, giày dép, đồ ăn để gửi đến vùng bị lũ lụt tai ương. Tuy không giá trị vâ vật chất không lớn nhưng chứa đựng là tình cảm yêu thương giữa con người với con người, lan tỏa tinh thần nhân đạo “Lá lành đùm lá rách”. Đặc biệt, cô tích cực, nhiệt tình tổ chức các chuyến đi thiện nguyện, mang những món quà đến cho các em vùng sâu vùng xa huyện Sơn Động, hay những chuyến đi đến thăm trực tiếp tặng quà cho gia đình hoàn cảnh éo le ở thành phố.

Cán bộ giáo viên Trường Mầm non Ngô Quyền tặng quà cho các em nhỏ và gia đình khó khăn xã huyện Sơn Động

Là người sống giàu tình cảm, cô xem ngôi trường mầm non Ngô Quyền như là mái nhà thứ hai. Mỗi giáo viên, nhân viên đóng vai trò là một thành viên của gia đình lớn. Mỗi khi có dịp, cô lại ngồi lại với chúng tôi, góp ý những việc chưa làm được của mỗi người, từng lời ăn tiếng nói, đến trang phục làm việc cần có chuẩn mực nhất định. Nhắc nhở chúng tôi, dù ở vị trí làm công việc gì, nhưng trên hết cần có sự tôn trọng lẫn nhau, góp ý thẳng thắn, dành cho nhau những tình cảm chân thành, như vậy tập thể mới có thể bền vững và phát triển.

Với những gì cô đã và đang gây dựng, cống hiến, chúng tôi tin rằng, cô Liên sẽ tiếp tục vững tay để chèo lái con thuyền cập bến, truyền cảm hứng cho những thế hệ giáo viên đang trực tiếp ươm mầm những chồi non, cống hiến hết mình vì sự phát triển giáo dục tỉnh nhà.

Trần Thị Vân - Giáo viên

 

.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 292
Hôm qua : 287
Tháng 12 : 2.291
Năm 2022 : 67.650