Saturday, 01/10/2022 - 02:45|
Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử trường Mầm non Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm học 2022-2023 "Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo!”

Bài tuyên truyền về phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa phương gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống nhân dân. Trong đó, nổi lên là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp, có xu hướng phát triển mạnh, tăng về cả số lượng, mức độ nguy hiểm và hậu quả thiệt hại với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, tinh vi, xảo quyệt bằng việc sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông làm công cụ, phương tiện phạm tội.

Thực hiện công văn số  206/GDĐT  ngày 30/4/2022 của phòng GD&ĐT TP Bắc Giang về việc tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Để nâng cao tinh thần cảnh giác, giúp mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động và mọi người dân được biết phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên không gian mạng để chủ động phòng tránh, Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng tài liệu tuyên truyền cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng để người dân phòng tránh. (tài liệu kèm theo: ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN done .docx).

Các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như chiếm quyền sử dụng các tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo…), mạo danh người thân, mượn tiền giải quyết việc gấp; giả danh cơ quan thực thi pháp luật, cán bộ cơ quan nhà nước, nhân viên ngân hàng thông báo trúng thưởng, gửi tin nhắn rác, hỗ trợ chuyển đổi sim từ 3G lên 4G; trao đổi, mua bán hàng hóa qua mạng; kêu gọi đầu tư kinh doanh đa cấp, tiền ảo, thiết lập các trang mạng ngân hàng giả mạo để lấy dữ liệu thông tin khách hàng; thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tuyển Cộng tác viên kiếm tiền online; sử dụng giấy tờ giả mở tài khoản, giả mạo chứng từ để chuyển tiền, rút tiền, vay tiền; lợi dụng phòng, chống dịch bệnh…Quá trình hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các đối tượng thường xuyên thay đổi thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, sử dụng tài khoản ảo, thay đổi địa bàn hoạt động, cư trú nhằm đối phó với công tác phòng ngừa, điều tra xử lý của cơ quan chức năng. 

Dưới đây là 1 số tuyên truyền bằng hình ảnh, pano, áp phích:

Hình ảnh: 1 số điều luật

Hình ảnh: Thủ đoạn lừa đảo thông qua các sàn gia dịch trên mạng

Hình ảnh: Thủ đoạn giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Ngân hàng để lừa đảo

Hình ảnh: Thủ đoạn giả danh nhân viên viễn thông để chiếm đoạt SIM điện thoại và tài khoản ngân hàng, ví điện tử

Hình ảnh: Thủ đoạn giả mạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hình ảnh: Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức tuyển Cộng tác viên kiếm tiền online

Hình ảnh: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức kết bạn, làm quen, gửi tiền, quà từ nước ngoài

Hình ảnh: Tổng hợp 1 số hình thức lừa đảo

* Để tránh bị lừa đảo, Công an tỉnh Bắc Giang khuyến cáo:

- Không chuyển tiền theo yêu cầu của người tự xưng (trên điện thoại hay các ứng dụng mạng xã hội) là cán bộ các cơ quan Nhà nước, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát…

- Không làm việc qua mạng hoặc qua điện thoại với những người tự xưng là cán bộ cơ quan Nhà nước, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… Chỉ làm việc khi có giấy mời, giấy triệu tập làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan. 

- Trường hợp nghi ngờ có hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tàn sản thì thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

- Không bấm vào đường link lạ; không thực hiện theo yêu cầu của các tin nhắn lạ. Không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai.

- Liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của các nhà mạng tìm hiểu thông tin về mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

- Báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi gặp các trường hợp như trên để được hướng dẫn xử lý

- Cảnh giác với những yêu cầu chuyển tiền trên mạng xã hội, dù người yêu cầu tự xưng là lãnh đạo, người thân, bạn bè…

- Xác thực lại với người thân, bạn bè bằng cách gọi điện thoại thông thường hoặc gặp mặt trực tiếp ngay khi nhận được yêu cầu vay mượn tiền, nhờ chuyển khoản...

- Không đồng ý kết bạn trên Zalo, Facebook với những người mà mình đã có kết bạn trước đó.

- Khi phát hiện các trường hợp tương tự, người dân cần thông báo kịp thời cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, xử lý.

- Mọi người hãy tìm hiểu kỹ các thông tin của người tuyển dụng trước khi đăng ký làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ trên không gian mạng qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính xác thực.

- Không giao dịch (chuyển tiền) cho bất cứ ai, theo bất cứ yêu cầu nào nhất là với các đối tượng quen biết trên các trang mạng xã hội facebook, zalo… 

- Khi phát hiện những trường hợp, đối tượng có biểu hiện lừa đảo tuyển cộng tác viên kiếm tiền online cần tố giác và cung cấp thông tin, báo ngay cho Công an địa phương nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

- Nâng cao cảnh giác, không tham gia đầu tư (chuyển tiền) vào các hoạt động kinh doanh qua các sàn giao dịch trên không gian mạng.

- Khi gặp các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo tham gia kinh doanh thu lợi nhuận cao, cần tìm hiểu rõ. Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo đề nghị liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

- Khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nhất là trong việc cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin các nhân trên mạng xã hội. Giữ bí mật thông tin cá nhân, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet... cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.

- Không chuyển tiền cho bất cứ ai, theo bất cứ yêu cầu nào khi không rõ họ là ai. Không giao dịch chuyển tiền với các đối tượng quen biết trên các trang mạng xã hội facebook, zalo…

- Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra cần thông tin cho cơ quan Công an để phục vụ công tác xác minh, điều tra, làm rõ.

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 191
Tháng 10 : 5
Năm 2022 : 44.903