Monday, 03/08/2020 - 21:48|
Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử trường Mầm non Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang.

Thực hiện vệ sinh an toàn trong phẩm trong trường học.

Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng cho trẻ trong các năm đầu đời rất quan trọng, là điều kiện cần và đủ cho sự lớn mạnh về mọi mặt sau này của đứa trẻ. Trẻ ở lứa tuổi mầm non chế độ dinh dưỡng ở trường hết sức quan trọng đối với trẻ vì thời gian ăn uống, sinh hoạt tại trường chiếm đa số.

Giờ ăn của trẻ trường Mầm non Ngô Quyền.

Ngoài vai trò đặc trưng quan trọng của người giáo viên trực tiếp dạy dỗ, chăm sóc trẻ thì bếp ăn với số lượng đông mà đối tượng là trẻ nhỏ thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường mầm non phải được hết sức chú trọng. Chính vì vậy trường Mầm non Ngô Quyền đã thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú cho trẻ tại trường. cụ thể:

  • Khu vực xung quanh trường và nhà bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát.
  • Có đầy đủ trang thiết bị trong nhà bếp: Tủ lạnh, tủ sấy bát, tủ cơm hơi, bình lọc nước, hệ thống bếp ga, bồn rửa thực phẩm rau củ quả, thịt sống, dụng cụ...

Bếp ăn 1 chiều đảm bảo vệ sinh.

  • Bếp được bố trí theo nguyên tắc 1 chiều, giảm thiểu nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống: Khu vực kho, tiếp nhận nguyên liệu, chế biến, sơ chế, thực phẩm chín và khu ăn uống, nhà vệ sinh của trẻ được tách biệt, các phòng được xây dựng chắc chắn, không ẩm mốc, thấm ướt…
  • Nhân viên bếp và cấp dưỡng được tập huấn kiến thức An toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
  • Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn: Phù hợp với trẻ, theo mùa, thích hợp với điều kiện của địa phương. Khẩu phần dinh dưỡng của trẻ được tính trên phần mềm Nutriall đảm bảo cân đối đủ về lượng và chất.
  • Tổng vệ sinh toàn trường theo lịch.
  • Nhà trường dùng nguồn nước sạch và 2 khu đều có bình lọc nước để chế biến ăn cho trẻ. Có phiếu xét nghiệm nước đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Nguồn thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon được ký kết với công ty cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát
  • Thực hiện nghiêm chế độ giao nhận thực phẩm và lưu mẫu thức ăn theo quy định.
  • Nhà trường chỉ đạo giáo viên và nhà bếp thực hiện nghiêm việc rửa bát, thìa, ca cốc sạch sẽ hàng ngày và sấy tiệt trùng bằng tủ sấy ở từng cơ sở. Khăn mặt được giáo viên ngâm, giặt bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sử dụng.

Giáo viên vệ sinh cốc, khăn mặt.

Đầu năm học nhà trường được Ban kiểm tra liên ngành của thành phố về kiểm tra và đánh giá trường “đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” và xếp loại A (loại tốt nhất).

Đặc biệt sự coi trọng chế độ dinh dưỡng và vệ sinh cho trẻ nên tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân tại trường đều giảm đáng kể. Học kỳ I năm học 2018-2019  tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ là 10/617 = 1,6% (so với cùng kỳ năm ngoái là 2,5 giảm 0,9%), tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi  26/617 = 3,2% (so với cùng kỳ năm ngoái là 3,5% giảm 0,3%); Nhà trường xây dựng kế hoạch phục hồi dinh dưỡng kịp thời để có chế độ chăm sóc đặc biệt cho các cháu suy dinh dưỡng.

Với việc thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học, nhà trường trong những năm học vừa qua không để sảy ra tình trạng mất vệ sinh am toàn thực phẩm.

Phạm Thị Hạnh - PHT

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 73
Tháng 08 : 223
Năm 2020 : 265.476