Saturday, 01/10/2022 - 01:45|
Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử trường Mầm non Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang. Nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề năm học 2022-2023 "Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo!”

Trường Mầm non Ngô Quyền tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ.

Thực hiện Công văn số 372/GDĐT ngày 18/8/2022 của Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang về việc Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học. Trường mầm non Ngô Quyền đã tổ chức buổi tập huấn để triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường nhằm thực hiện có hiệu quả công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường các hoạt động thể lực cho trẻ.

Như chúng ta đã biết một chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp với tăng cường các hoạt động phát triển thể lực cho trẻ ngay từ thời thơ ấu sẽ là nền tảng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần mà chỉ có khi trưởng thành mới có thể biết được. Sau khi tham gia buổi tập huấn “Hướng dẫn công tác tổ chức bữa ăn học đường kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học” của nhà trường. Với cương vị là một giáo viên trực tiếp tổ chức bữa ăn cho trẻ ở lớp tôi nhận thấy việc tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm kết hợp tích cực tăng cường các hoạt động phát triển thể lực cho trẻ là vô cùng cần thiết, nhất là trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thừa cân béo phì và trẻ có thể trạng sức khoẻ yếu. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo đầy đủ trong bữa ăn, thì việc vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng góp phần rất quan trọng trong việc hình thành thói quen, nề nếp cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách sau này.

Đối với trẻ 5 tuổi, việc tổ chức bữa ăn của trẻ không chỉ đơn giản là thời gian tổ chức hoạt động ăn với các bước thực hiện theo các tiêu chí an toàn, sạch sẽ, tạo bầu không khí vui vẻ giúp trẻ ăn hết suất. Mà mỗi hoạt động ăn tại trường mầm non còn là cơ hội để trẻ thể hiện và rèn luyện những kỹ năng, thói quen văn minh trong sinh hoạt hàng ngày. 

Việc tổ chức bữa ăn cho trẻ ở trường mầm non được coi là công việc hàng ngày và thường xuyên của các cô giáo. Cách tổ chức bữa ăn cho trẻ góp phần làm trẻ hứng thú, ngon miệng với bữa ăn và dễ dàng ăn hết suất ăn của trẻ. Chính vì vậy mà luôn được các cô quan tâm và trú trọng thực hiện đúng theo các bước của giờ ăn.

* Chuẩn bị trước khi ăn

- Chuẩn bị: Bát, thìa (mỗi bàn để thừa 2-3 thìa so với số lượng trẻ).

- Khăn mặt sạch cho từng trẻ.

        - Đĩa đựng thức ăn rơi, khăn ẩm để trẻ lau tay.

        - Cô hướng dẫn trẻ tự kê, xếp bàn ghế.

- Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng theo đúng quy trình các bước rửa tay trước khi ăn

- Tạo hứng thú cho bữa ăn: Giới thiệu món ăn; cùng trẻ trò chuyện về các món ăn, cách chế biến thức ăn, lợi ích khi ăn đủ chất dinh dưỡng,...

- Cô cho trẻ rửa tay, lau mặt, nhắc trẻ đi vệ sinh, một cô giám sát trẻ lau mặt, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

- Sau đó chuẩn bị tiếp khăn, nước để rửa, lau tay cho trẻ sau khi ăn.

- Nước uống cho trẻ.

(Cô cho trẻ rửa tay sạch sẽ trước khi ăn)

(Cô và trẻ chuẩn bị khăn lau tay, đĩa, bàn ăn)

Việc chuẩn bị bữa ăn đã tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn, trẻ được vệ sinh sạch sẽ, mát mẻ, các đồ dùng phục vụ bữa ăn được chuẩn bị đầy đủ, cô giáo cho trẻ ăn phải vệ sinh sạch sẽ, phải toàn tâm, toàn ý vào việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Trẻ ăn ngon, đủ chất,  bữa ăn được chuẩn bị chu đáo sẽ thêm phần hấp dẫn đối với trẻ.

(Cô chia thức ăn cho trẻ)

Khi nhận thức ăn, cô giáo luôn đảm bảo tay sạch sẽ, đeo khẩu trang, tạp dề.

Cô giới thiệu tên món ăn, giá trị dinh dưỡng (việc làm này cũng giúp trẻ nhận biết được các món ăn khác nhau).

Hôm nay các con ăn cơm với canh xương nấu khoai, thịt ngan rim mắm gừng, mướp xào thịt, tráng miệng dưa hấu….cô mời các con ăn cơm. 

Chúng con mời các cô ăn cơm, tôi mời các bạn ăn cơm với tôi. Chúc các bạn ăn ngon miệng.

(Giờ ăn trưa của các bọn nhỏ lớp A6)

* Trong khi ăn
- Trong khi trẻ ăn cô tạo không khí vui vẻ, động viên, khen ngợi tới những bạn ăn hết suất.... để tạo bầu không khí vui vẻ trong bữa ăn, giúp trẻ có hứng thú hơn và đặc biệt là ăn hết suất của mình.

- Nhắc trẻ giữ trật tự trong khi ăn, không đùa nghịch, nói chuyện to, không làm rơi vãi, biết nhặt cơm rơi vào đĩa (đây cũng là hành vi văn minh trong ăn uống mà trẻ cần phải rèn luyện hàng ngày).

Đối với trẻ mới ốm dậy, trẻ biếng ăn hoặc ăn chậm chạp... cô cần động viên trẻ nhẹ nhàng để cháu cố gắng ăn hết suất.

(Thấy bạn bị ốm Hoài An nhanh nhảu xúc cơm động viên bạn ăn)

  * Sau khi ăn

- Hướng dẫn trẻ cách xếp bát, thìa gọn gàng, cất đồ đúng nơi quy định sau khi ăn xong.

- Nhắc trẻ rửa mặt, rửa tay, uống nước, súc miệng sau khi ăn.

- Hướng dẫn trẻ cùng cô lau bàn, cất bàn ghế, vệ sinh khu vực trẻ ăn.

- Nhắc trẻ không chạy nhảy sau khi ăn.

(Trẻ cùng cô lao động lau bàn ăn, cất dọn bàn ghế)

Việc chăm sóc tốt bữa ăn cho trẻ là công tác thường xuyên hàng ngày, lặp đi lặp lại để tạo thói quen ăn uống văn minh có lợi cho sức khỏe. Vì vậy mỗi giáo viên cần thực hiện chu đáo hoạt động này để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Ngoài việc tổ chức các bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng hợp lý cho các con, thì việc kết hợp tăng cường vận động phát triển thể lực cho trẻ cũng được hai cô giáo lớp A6 đặc biệt quan tâm. Ở trường các hoạt động vận động được các cô giáo tổ chức tại rất nhiều thời điểm: Từ thể dục sáng, hoạt động học, vui chơi đến hoạt động chiều đặc biệt là Hoạt động ngoài trời.

Bên cạnh việc cho các bé tập các bài vận động theo hướng dẫn của Lĩnh vực phát triển thể chất trong chương trình GDMN, các cô giáo đã áp dụng hiệu quả các bài tập vận động trong Đề án “Bữa ăn học đường đảm bảo cân đối dưỡng chất tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em” do Bộ GD & ĐT triển khai thực hiện. Trẻ được tăng cường vận động thường xuyên với những bài tập đơn giản, mới lạ, hấp dẫn, hiệu quả.

Một số hình ảnh tập luyện tăng cường thể lực của các bạn nhỏ lớp A6.

Bé tập thể dục sáng cùng cô

Các bạn thấy chúng tớ leo núi có giỏi không nào?

Muốn khỏe đẹp thì phải tập thể thao các bạn nhỉ

Bật chụm tách chân qua 7 ô, Thi xem đội nào nhanh

Cùng nhau chơi mèo đuổi chuột

Bài tập rèn luyện phát triển cơ chân

Hiện nay, trẻ em, học sinh ở Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng ở tuổi tiền tiểu học và tiểu học ở cả vùng nông thôn và thành thị. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở vùng nông thôn, miền núi còn ở mức cao, tỷ lệ thừa cân béo phì đang có xu hướng tăng nhanh ở khu vực thành thị. Do vậy mà dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực góp phần giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trong tương lai cho trẻ em, điều này không chỉ đem lại lợi ích về sức khỏe cho các con, mà còn mang ý nghĩa xã hội thiết thực như tiết kiệm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục, năng lực trí tuệ và năng suất lao động khi trưởng thành cho thế hệ tương lai của đất nước.

GV lớp A6: Đặng Thị Hồng, Trần Thị Liên

 

Tác giả: Tổ CM 5 - 6 tuổi
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 191
Tháng 10 : 4
Năm 2022 : 44.902